Chương trình tháo gỡ khó khăn về chính sách để doanh nghiệp vượt qua Covid

Ngày đăng: 18/03/2021  - Lượt xem: 147

Sáng ngày 18/3/2021, tại khách sạn Sông Hồng Thủ đô, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức chương trình đối thoại chính sách giúp doanh nghiệp vượt qua Covid.

Tham dự chương trình về phía Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam có ông Hoàng Quang Phòng Phó Chủ tịch cùng đại diện các phòng ban, bộ ngành liên quan đến việc đề xuất chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, phía tỉnh Vĩnh Phúc có ông Vũ Chí Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, bà Phạm Thị Hồng Thủy - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc cùng đại diện các sở, ban, ngành huyện thị, doanh nghiệp trong tỉnh. Tới dự chương trình còn có lãnh đạo các sở, ban ngành, Hội, Hiệp hội doanh nghiệp các tỉnh Phú Thọ, Thái Nguyên và Tuyên Quang.

Đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới từ đầu năm 2020 đến nay đã ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp trong cả nước nói chung và tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng, trên tất cả các lĩnh vực ngành nghề SXKD, ở mọi quy mô doanh nghiệp. Chính Phủ, các Bộ, ngành và chính quyền địa phương đã nhanh chóng, tích cực vào cuộc, xây dựng và ban hành các chính sách hỗ trợ rất kịp thời; đã tạo điều kiện thuận lợi cho rất nhiều doanh nghiệp ổn định, duy trì, hồi phục và tiếp tục phát triển. Tuy nhiên, việc tiếp cận và tận dụng hiệu quả các chính sách này vẫn còn nhiều bất cập, khó khăn đối với phần lớn doanh nghiệp.

Ông Vũ Chí Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam và ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng ban pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã hệ thống lại các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong thời kỳ Covid như thuế, ngân hàng, lao động...Theo đánh giá của nhiều doanh nghiệp, các cơ chế, chính sách của chính phủ là kịp thời, tích cực, quyết liệt và rất nhân văn. Đến hiện tại có một số doanh nghiệp đã được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ nêu trên.Tuy nhiên, doanh nghiệp được hưởng lợi từ các chính sách rất hạn chế. Thậm chí có doanh nghiệp được thụ hưởng chính sách rồi nhưng mức độ hưởng lợi cũng rất khiêm tốn. Có nhiều ý kiến cho rằng: chủ trương đến sớm , tích cực, quyết liệt nhưng việc hướng dãn, tổ chức thực hiện chính sách có tâm lý lo sợ, sợ sai bao trùm lên đội ngũ cán bộ công chức, viên chức. Tâm lý giữ an toàn cho mình của đội ngũ này khiến chính sách không tới được doanh nghiệp, người dân và người lao động trong doanh nghiệp.

Ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phát biểu khai mạc

Tham gia ý kiến tham luận tại hội nghị Bà Phạm Thị Hồng Thủy - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc đã  đề xuất một số nội dung rất cụ thể trong xây dựng và sửa đổi hệ thống chính sách hỗ trợ doanh nghiệp để doanh nghiệp dễ tiếp cận và hưởng lợi nhiều hơn từ sự hỗ trợ của nhà nước. Trong đó bà đặc biệt nhấn mạnh đến những chính sách thuộc các lĩnh vực như lao động, thuế, bảo hiểm, ngân hàng bởi đây là những vấn đề dễ thực hiện và được coi là mấu chốt trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Các Hội, hiệp hội Doanh nghiệp các tỉnh Phú Thọ, Thái Nguyên, Tuyên Quang từ góc nhìn của doanh nghiệp cũng có những bình luận sinh động tại chương trình này.

Bà Phạm Thị Hồng Thủy - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc phát biểu tại hội nghị

Trong lời phát biểu tóm lược sau cùng của hội nghị ông Vũ Chí Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ghi nhận những đánh giá mang tính hệ thống của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, đã cho các đại biểu thấy rõ được bức tranh hỗ trợ doanh nghiệp trong thời kỳ Covid. Ông cũng đồng tình, lĩnh hội những đề xuất kiến nghị của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc và các Hội, Hiệp hội, các doanh nghiệp để làm cơ sở thực hiện trong chiến lược kép vừa phát triển kinh tế xã hội vừa phòng chống dịch bệnh hiệu quả của tỉnh nhà.

 

 

 


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website