Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc làm tốt vai trò là cầu nối cho doanh nghiệp

Ngày đăng: 01/07/2016  - Lượt xem: 1924

Những năm vừa qua, với vai trò là cầu nối và là mái nhà chung của cộng động doanh nhân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc đã góp phần không nhỏ trong sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh với phương châm “Lấy phát triển kinh tế làm trung tâm, cộng đồng doanh nghiệp làm động lực, cùng với xúc tiến đầu tư, tiếp tục tạo môi trường và hành lang pháp lý thuận lợi để các doanh nghiệp đầu tư vào Vĩnh Phúc và phát triển bền vững”.

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc là tổ chức tập hợp các doanh nghiệp, nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp gặp gỡ, giao lưu và động viên nhau sản xuất kinh doanh. Hiệp hội là tổ chức bảo vệ quyền lợi chính đáng cho đội ngũ doanh nhân và doanh nghiệp; là cầu nối cộng đồng doanh nhân với cấp ủy, chính quyền; là nơi để các doanh nghiệp được hỗ trợ về đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, tư vấn pháp lý, cung cấp thông tin; thông qua Hiệp hội, các doanh nghiệp có thêm điều kiện liên kết, liên doanh trong sản xuất kinh doanh, xây dựng doanh nghiệp văn hóa, phát triển tích cực và tham gia các hoạt động xã hội... Để đáp ứng nhu cầu nâng cao kiến thức cho hội viên, 6 tháng đầu năm 2016, Hiệp hội mở 12 lớp hỗ trợ cho doanh nghiệp tìm hiểu về thủ tục thuế, chế độ kế toán, Luật Lao động, Luật Bảo hiểm và phối hợp với các ngành chức năng cung cấp thông tin về cơ chế, chính sách, tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến doanh nghiệp; tổ chức đến doanh nghiệp nghe tâm tư nguyện vọng của doanh nhân, người lao động để phản ánh với chính quyền nhằm có giải pháp chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất cho doanh nghiệp.

6 tháng đầu năm 2016 ghi dấu ấn quan trọng trong cải thiện chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI của tỉnh Vĩnh Phúc bằng việc triển khai hiệu quả hàng loạt các giải pháp nâng cao nhận thức và tăng cường hành động của các cấp Ủy Đảng, chính quyền; tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp, đặc biệt là trong cải cách hành chính, cấp giấy chứng nhận đầu tư, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hàng loạt các các chỉ số thành phần của PCI đều tăng điểm như: Chi phí thời gian, cạnh tranh bình đẳng, tính năng động; thiết chế pháp lý, đưa vĩnh Phúc quay trở lại top 5, với vị trí thứ 4 trên toàn quốc.

Thực tiễn cho thấy, trong những năm gần đây, Vĩnh Phúc đã và đang thu hút được nhiều dự án về du lịch, dịch vụ như: Flamingo Đại Lải Resort, FLC Vĩnh Thịnh Resort, Tam Đảo, Tây Thiên... Theo thống kê, đến thời điểm tháng 6-2016, toàn tỉnh Vĩnh Phúc có gần 900 dự án đầu tư trong và ngoài nước còn hiệu lực, trong đó có 230 dự án FDI với tổng vốn đăng ký đạt hơn 3,7 tỷ USD. Nhiều tập đoàn lớn trên thế giới như: Honda, Toyota, Piagio, Sumitomo... đã tin tưởng triển khai nhiều dự án trên địa bàn. Đây được đánh giá là thành công nổi bật của Vĩnh Phúc thời gian qua. Tính đến 6 tháng đầu năm 2016, trên địa bàn tỉnh có 6.800 doanh nghiệp, tăng 45% so với năm 2015. Hoạt động sản xuất - kinh doanh của các doanh nghiệp tiếp tục được cải thiện. Các doanh nghiệp tiếp tục khẳng định là lực lượng quan trọng trong phát triển KT-XH của địa phương; Giải quyết một lượng lớn lao động trên địa bàn tỉnh và ủng hộ trên 10 tỷ đồng vào hoạt động từ thiện.

Để có được môi trường ngày càng thuận lợi cho doanh nghiêp sản xuất kinh doanh phải kể đến những đóng góp tích cực, hiệu quả mà Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc đã và đang duy trì thực hiện, đó là thực hiện tốt chức năng làm cầu nối giữa doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp tiếp tục phát triển sản xuất kinh doanh. Thường xuyên nắm bắt, cập nhật các chủ trương, nghị quyết, các chính sách khuyến khích đầu tư và các giải pháp của tỉnh theo từng giai đoạn để tuyên truyền, phổ biến tới các doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp nắm bắt kịp thời để có hướng điều chỉnh phù hợp. Hiệp hội cũng quan tâm đến những vấn đề có liên quan đến quyền lợi , bảo vệ lợi ích của doanh nghiệp. Tư vấn cho tỉnh về các chính sách, hỗ trợ, thu hút, cải cách hành chính về cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh, qua đó giúp các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phát triển ổn định và ngày càng thu hút được các doanh nghiệp mới đầu tư vào tỉnh.

6 tháng cuối năm 2016, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh sẽ tiếp tục phát huy chức năng làm cầu nối giữa doanh nghiệp với chính quyền địa phương để hỗ trợ doanh nghiệp; thường xuyên nắm bắt những khó khăn của doanh nghiệp, kịp thời báo cáo với lãnh đạo tỉnh và các ngành để giải quyết trên tinh thần bảo vệ quyền lợi của các doanh nghiệp; phối hợp với các sở, ngành triển khai các chương trình, dự án của Chính phủ và tỉnh về hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp theo Nghị quyết 19 và Nghị quyết 35 của Chính Phủ. Tổ chức thực hiện tốt công tác đào tạo, trợ giúp nguồn nhân lực cho doanh nghiệp; phối hợp với các ngành để phát động và triển khai các chương trình, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm xã hội, phấn đấu trong năm 2016, các doanh nghiệp sẽ đóng góp ít nhất từ 20 đến 30 tỷ đồng cho các hoạt động từ thiện./.

Tác giả: Nguyễn Cường - Nguồn: tổng hợp - Số lần được xem: 1924


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website