Diễn đàn Doanh nhân trẻ ASEAN-TQ lần thứ IV: Hứa hẹn nhiều cơ hội hợp tác.

Ngày đăng: 25/04/2016  - Lượt xem: 876

Diễn đàn Doanh nhân trẻ ASEAN-TQ lần thứ IV do Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đăng cai tổ chức tại Việt Nam từ 12 đến 15/10/2011 là một sự kiện có quy mô, tầm cỡ và ý nghĩa hợp tác quan trọng. Đây là nơi gặp gỡ, giao lưu và hợp tác kinh doanh đồng thời là cầu nối cho việc xúc tiến thương mại, đầu tư giữa các doanh nghiệp.
Diễn đàn doanh nhân trẻ ASEAN- Trung Quốc (DNT ASEAN - TQ) được thành lập dựa trên sự thống nhất của các nước thành viên với sự tham dự của nhiều tổ chức doanh nhân trẻ. Qua 3 lần tổ chức, Diễn đàn Doanh nhân trẻ ASEAN-TQ đã góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác, kinh doanh giữa doanh nghiệp các nước.

Các Trưởng, Phó đoàn đại biểu Việt Nam tham gia giao lưu tại Diễn đàn DNT ASEAN- Trung Quốc

Theo báo cáo của Ủy ban TW Hội DNT Việt Nam, năm 2009, đoàn đại biểu Hội doanh nhân trẻ Việt Nam đã có cơ hội thảo luận về các vấn đề liên quan đến Khu Thương mại tự do ASEAN – TQ, tham gia các chương trình Hội thảo chuyên đề về nguồn lực và phát triển, tài chính đầu tư, chế biến và sản xuất, thương mại- dịch vụ tại Nam Ninh, TQ. Ngoài ra đoàn cũng đã thăm, làm việc và giao lưu với lãnh đạo Quý Cảng, Quảng Tây - Trung Quốc, thăm một số nhà máy sản xuất giầy, nhà máy may mặc và một số nơi khác.
Nhiều hoạt động quan trọng
Trong khuôn khổ của diễn đàn ASEAN- Trung Quốc lần thứ IV sẽ diễn ra nhiều sự kiện quan trọng. Trong đó, sự kiện mang ý nghĩa chiến lược của diễn đàn được trông đợi là tiến tới ký kết “Chương trình hành động DNT ASEAN-TQ năm 2012” nhằm mục đích thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa doanh nghiệp các nước thành viên; Xây dựng tiềm năng kinh tế khu vực.   Điểm nổi bật nhất của “Chương trình hành  động”  lần này là sẽ xây dựng hệ thống thông tin thông qua website  nhằm cung cấp thông tin thường xuyên môi trường đầu tư của các nước, qua đó từng bước thành lập Sàn giao dịch điện tử ASEAN – TQ. Thông qua hệ thống thông tin này, các hoạt động thương mại B2B (Business to Business) và các hoạt động giao lưu trao đổi nhóm sẽ mang lại hiệu quả tối đa..

Một nội dung quan trọng khác của Diễn đàn diễn ra thường niên là trao giải, tôn vinh các Doanh nhân trẻ xuất sắc của các nước có đóng góp cho sự hợp tác và giao lưu kinh tế khu vực; Tổ chức các Chương trình xúc tiến đầu tư và thương mại bao gồm các hội chợ, triển lãm, hội thảo xúc tiến đầu tư, các khóa đào tạo, các chuyến thăm quan… Quan trọng hơn là  Hội DNT ASEAN – Trung Quốc DNT ASEAN-TQ sẽ tổ chức các hoạt động đối thoại chính sách với các tổ chức, cơ quan chức năng và chính phủ trong khu vực nhằm xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp.
Không chỉ vậy, Doanh nghiệp các nước thành viên  sẽ tiến hành phân chia các hoạt động của Hội. Theo đó, dự kiến mỗi nước sẽ chịu tách nhiệm một chương trình, ví dụ như Hoạt động đào tạo (Singapo); Hoạt động XTTM (Trung Quốc), Hoạt động Tôn vinh (Việt Nam); Xây dựng hệ thống thông tin (Malaysia); Hoạt động tạo nguồn thu (Brunay và Thái Lan); Hoạt động đối thoại chính sách (Indonesia). Sự phân chia lần này đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc đưa hoạt động của Diễn đàn ngày càng chuyên nghiệp và mang tính thống nhất cao.
Nhiều cơ hội hợp tác cho các DNT 
Các diễn đàn được tổ chức thành công đã mang lại cơ hội hợp tác kinh tế toàn diện cho các nước thành viên. Năm 2009, Khu Thương mại tự do ASEAN – Trung Quốc được hình thành, đã đánh dấu bước ngoặt quan trọng, mang lại cho các nước ASEAN cơ hội mở rộng thị trường, thúc đẩy đầu tư và các mối quan hệ hợp tác kinh tế kỹ thuật. Mức thuế suất tối đa áp dụng tại đây là 0% và 5 lĩnh vực được ưu tiên hợp tác là nông nghiệp, công nghệ thông tin, viễn thông, đầu tư hỗ trợ và phát triển lưu vực sông Mê Kông. Việc này giúp tạo điều kiện liên kết các doanh nghiệp trong khối ASEAN – Trung Quốc nhằm đón nhận cơ hội và sẵn sàng đương đầu với thách thức để vươn lên phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, Đoàn doanh nghiệp trẻ Việt Nam đã phối hợp với giáo sư Liu Jian Wen – Học viện Khoa học Xã hội Quảng Tây, Trung Quốc về việc hợp tác đào tạo sinh viên cũng như tổ chức các cuộc tọa đàm giữa giáo sư với sinh viên Việt Nam. Đây là một sự kiên rất có ý nghĩa, đánh dầu bước ngoặt quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt- Trung về giáo dục và đào tạo, vấn đề mang tính chiến lược trong phát triển đất nước..
Theo các chuyên gia thì nền kinh tế toàn cầu đang phát triển theo hai tốc độ khác nhau: Các nước phát triển có tốc độ tăng trưởng chậm trong khi các nước đang phát triển lại có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn (bao gồm khu vực ASEAN) đặc biệt là khu vực Tây Á, khu vực đang được xem là khu vực có sự tăng trưởng kinh tế chính của Châu Á. Do vậy, ASEAN cũng nằm trong khối phát triển đó của khu vực. Đó là lý do tại sao, các DNT từ Trung Quốc và ASEAN phải tận dụng lợi thế này một cách tối đa vì sự phát triển chung của ASEAN.
Với tư cách là nước chủ nhà ASEAN-TQ lần thứ IV, Việt Nam sẽ giới thiệu về các tiềm năng và thế mạnh của mình là yếu tố đầu vào và nhân công. Đây cũng là cơ hội quảng bá du lịch, đất nước và con người Việt Nam với các nước thành viên, hướng đến mục tiêu xây dựng Việt Nam là điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư. Tiến sĩ Đoàn Duy Khương, Chủ tịch ASEAN BAC 2010 nhận định, Diễn đàn DNT ASEAN-TQ lần này sẽ là cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam trong việc kết nối các doanh nhân trẻ Việt Nam nói riêng và DN ASEAN nói chung với Trung Quốc. Đối với khu vực, Diễn đàn cơ hội để các nước mở rộng quan hệ hợp tác giúp nhau cùng phát triển, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại nhằm đem lại một nền kinh tế ASEAN phát triển ổn định.
Theo thống kê, năm 2010, kim ngạch thương mại hai chiều Trung Quốc-ASEAN đạt xấp xỉ 300 tỷ USD, tăng 37,5% so với năm 2009. Việc này nói lên hợp tác kinh tế giữa Trung Quốc và ASEAN ngày càng thu được nhiều thành tựu to lớn. Các DNT Việt Nam lần này sẽ có cơ hội giao lưu với các doanh nhân trẻ trong khu vực ASEAN và Trung Quốc. Diễn đàn DNT ASEAN-TQ lần IV cũng sẽ tạo cơ hội và mặt bằng thương mại cho các doanh nhân Việt Nam, có ý nghĩa tích cực trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa các nước thành viên.
 

Tác giả: Giang Trần - Nguồn: theo báo Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 876

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ