Công bố Giải thưởng Hội Nhà văn TP.HCM 2011

Ngày đăng: 11/07/2016  - Lượt xem: 1986

Chiều qua 8/11, Hội Nhà văn TP.HCM công bố kết quả giải thưởng thường niên của hội này sau khi chọn lựa từ 26 tác phẩm gửi về tham dự.

 Cô gái bán ô màu đỏ của tác gi trẻ Trần Minh Hợp đã đoạt giải thưởng Nhà văn trẻ

Kết quả không có giải thưởng ở lĩnh vực văn xuôi, thơ và lý luận phê bình. Chỉ có 2 tặng thưởng ở lĩnh vực thơ dành cho: Ăn xà bông của Phan Trung Thành và Những câu thơ ngoái lại của Lương Hữu Quang, tập truyện Cô gái bán ô màu đỏ của Trần Minh Hợp nhận được giải thưởng Nhà văn trẻ.

Chiều qua, Hội Nhà văn TP.HCM cũng công bố danh sách 29 hội viên mới được kết nạp. Hội Nhà văn TP.HCM ngày càng đông hơn nhưng liệu điều đó có làm cho giải thưởng của Hội ngày thêm rôm rả?

Phải chăng có rất nhiều nhà văn không “mặn mà” gì lắm với giải thưởng văn chương ở thành phố mình đang sinh sống? Vì nếu cộng cả hơn 300 hội viên và các nhà văn ngoài hội (con số ở ngoài hội không hề ít), thì giải thưởng của Hội Nhà văn TP.HCM 2011 (xét giải cho cả tác giả không phải là hội viên) là một “sự thất bại”. Vì chỉ có 26 tác phẩm (8 văn xuôi, 15 thơ, 3 lý luận phê bình) gửi về dự giải so với chừng ấy người cầm bút.

Cũng cần nói thêm, ở TP.HCM có rất nhiều nhà sách và đơn vị xuất bản, và trên các trang báo ra hàng ngày đều có mục điểm sách mới, trong số đó có rất nhiều sách mà tác giả đang sinh sống tại TP.HCM.

Vậy tại sao lại có ít tác phẩm dự giải Hội Nhà văn TP.HCM, dù ai cũng biết TP.HCM cùng Hà Nội là hai trung tâm văn học của cả nước? Lẽ nào giải thưởng này không hấp dẫn các nhà văn? Câu hỏi này, thiết nghĩ, rất cần những người đang lãnh đạo và tổ chức giải thưởng Hội Nhà văn TP.HCM “cân nhắc” cho những mùa giải kế tiếp.


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website