Gặp mặt đối thoại Doanh nghiệp chính quyền

Ngày đăng: 26/04/2019  - Lượt xem: 77

Thực hiện chủ trương hỗ trợ doanh nghiệp, tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi thuận lợi, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nhằm thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế xã hội, sáng ngày 26/4/2019, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức trương trình gặp mặt, đối thoại chính quyền với doanh nghiệp.

Tới dự và chủ trì hội nghị có ông Lê Duy Thành - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Bà Phạm Thị Hồng Thủy - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp giám đốc các sở, ban, ngành, chủ tịch các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh và đại diện các doanh nghiệp.

Với quyết tâm cao trong công tác hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất kinh doanhPhát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành khẳng định, những năm qua, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn tỉnh đã có những bước phát triển nhanh cả về số lượng, chất lượng. Sự phát triển và lớn mạnh của các doanh nghiệp, đội ngũ doanh nhân không chỉ đóng góp quan trọng cho thu ngân sách, tăng trưởng kinh tế mà còn giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động và thực hiện các chính sách an sinh xã hội. Đồng hành cùng doanh nghiệp, thời gian qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển; chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương tổ chức thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; đẩy mạnh hoạt động thu hút đầu tư và kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

Ông Lê Duy Thành - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị

Ông Lê Duy Thành đề nghị trên tinh thần cởi mở, thẳng thắn, hợp tác, các doanh nghiệp mạnh dạn đặt câu hỏi mang tính xây dựng, hỏi thẳng, hỏi rõ, nêu những vướng mắc trong từng ngành, lĩnh vực, nhất là những vấn đề liên quan đến rào cản, tồn tại, hạn chế của các cơ quan quản lý Nhà nước. Các sở, ngành, địa phương trả lời thẳng vào trọng tâm câu hỏi mà doanh nghiệp đưa ra, trong đó, nói rõ trách nhiệm, thời gian, tiến độ giải quyết vướng mắc của doanh nghiệp; thẳng thắn nhìn nhận những vấn đề còn tồn tại với tinh thần cầu thị, qua đó, xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi, hỗ trợ và tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.

Doanh nghiệp trực tiếp đặt câu hỏi đối thoại

Với tinh thần cởi mở, thẳng thắn, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương đã trả lời thấu đáo nhiều ý kiến, đề xuất của các doanh nghiệp liên quan đến chậm trễ xử lý, di chuyển bãi rác tạm gần công nghiệp Khai Quang; việc thanh tra, kiểm tra tại các doanh nghiệp còn nhiều và chồng chéo; tình trạng đùn đẩy, thiếu trách nhiệm, nhũng nhiễu, đòi hỏi chi phí “bôi trơn” của một bộ phận cán bộ khi doanh nghiệp thực hiện các thủ tục hành chính; vấn đề mặt bằng sản xuất, thuế, việc xác nhận các thủ tục về thi đua khen thưởng. Vấn đề nhà ở cho công nhân, việc mở rộng, nâng cấp các tuyến xe buýt đáp ứng nhu cầu đi lại của công nhân. Cùng với đó, giải thích, hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện việc quyết toán công trình, thủ tục hải quan xuất nhập khẩu một số mặt hàng.

Lãnh đạo các sở, ban, ngành,huyện, thành phố trực tiếp trả lời các doanh nghiệp

Đánh giá cao các ý kiến phát biểu thẳng thắn, xây dựng của các doanh nhân, doanh nghiệp, đồng chí Lê Duy Thành yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan tiếp thu, tập trung giải quyết tốt và trong thời gian ngắn nhất các ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp tại buổi gặp mặt đối thoại này do liên quan tới chính sách. Đồng thời, thực hiện ngay việc rà soát, đánh giá tính hiệu quả của các cơ chế, chính sách hỗ trợ hiện nay để điều chỉnh kịp thời. Hiệp hội doanh nghiệp, các hội doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hằng tháng, hằng quý gửi báo cáo tới lãnh đạo tỉnh về những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp để lãnh đạo tỉnh kịp thời xem xét, giải quyết. Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp đầy đủ các kiến nghị của doanh nghiệp và kết quả giải quyết các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp tại cuộc đối thoại hôm nay, báo cáo lãnh đạo tỉnh, tránh tình trạng chỉ "nóng" tại hội trường.

Bà Phạm Thị Hồng Thủy - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh thông qua báo cáo hỗ trợ doanh nghiệp

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp và các đại biểu cũng được bà Phạm Thị Hồng Thủy - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp trực tiếp thông qua báo cáo tóm tắt về tình hình hỗ trợ doanh nghiệp năm 2018 và các nhiệm vụ trọng tâm năm 2019; báo cáo đánh giá thực hiện thỏa thuận hợp tác và cam kết giữa UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam về việc tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp.

 

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ