Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện thỏa thuận hợp tác và cam kết giữa UBND tỉnh Vĩnh Phúc và VCCI

Ngày đăng: 15/01/2018  - Lượt xem: 330

Sáng 13/1/2018, UBND tỉnh và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện thỏa thuận hợp tác và cam kết giữa UBND tỉnh với VCCI năm 2017

Tới dự và chủ trì Hội nghị có các đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chủ trì hội nghị. Cùng dự, có đồng chí Lê Duy Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Sau hơn một năm thực hiện, với sự phối hợp, đồng hành của VCCI, cơ bản tất cả các Thỏa thuận hợp tác và Cam kết giữa UBND tỉnh Vĩnh Phúc với VCCI đã và đang được triển khai tích cực, quyết liệt qua sự chỉ đạo, điều hành, quản lý của tỉnh như: Tổ chức đối thoại công khai định kỳ; thành lập đường dây nóng, hỏi đáp trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử; rà soát quy hoạch, thủ tục hành chính, cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp; chỉ đạo công tác thanh kiểm tra; các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp; thành lập Trung tâm Hành chính công... góp phần xây dựng chính quyền thân thiện, gần dân, minh bạch; chính quyền hành động, kiến tạo, phục vụ, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh của tỉnh, thúc đẩy phát triển KT- XH của tỉnh.

Với sự phối hợp, đồng hành của VCCI nhất là từ các cơ quan đầu mối giữa hai bên (Phía VCCi có Văn phòng VCCI, Ban Pháp chế, Văn phòng Hiệp hội Doanh nghiệp, Ban quan hệ quốc tế; phía Vĩnh Phúc có Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh) trong thời gian qua, tỉnh đạt được những thành tựu nhất định trong công tác xúc tiến đầu tư; quảng bá xây dựng hình ảnh tỉnh Vĩnh Phúc không những đối với các nhà đầu tư mà còn đối với các tỉnh bạn. VCCI đã tham gia và đóng góp quan trọng thành công của Hội nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh. Năm 2017, hoạt động xúc tiến đầu tư thực hiện theo hướng đổi mới, chú trọng xúc tiến đầu tư tại chỗ; hình thức xúc tiến đầu tư tại nước ngoài không tổ chức quy mô lớn, đối tượng cụ thể theo ngành, lĩnh vực; thu hút các dự án đầu tư có chọn lọc, đảm bảo phát triển bền vững.

Đặc biệt, môi trường đầu tư, kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp có sự cải thiện tích cực: Các sở, ngành thực hiện nghiêm túc các quy định về đất đai, xây dựng, môi trường, đăng ký kinh doanh, đầu tư và các thủ tục hành chính theo hướng nhanh, gọn tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Tỉnh đang triển khai thực hiện Đề án phát triển công nghiệp hỗ trợ kết nối doanh nghiệp theo cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị; kết nối với các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, hướng gắn kết thị trường quốc tế…

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Tuy nhiên, việc thực hiện thỏa thuận hợp tác và cam kết còn một số hạn chế: Sự trao đổi, phối hợp, kết nối giữa các sở, ngành có liên quan và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh với các cơ quan chuyên môn của VCCI chưa thường xuyên; một số hoạt động chưa đi vào chiều sâu; một số vướng mắc của doanh nghiệp vẫn còn chậm hoặc chưa giải quyết dứt điểm.

Hội nghị đã thông qua kế hoạch thực hiện cam kết giữa UBND tỉnh Vĩnh Phúc với VCCI về hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp; kế hoạch phối hợp thực hiện các nội dung thỏa thuận hợp tác và cam kết đã ký giữa UBND tỉnh Vĩnh Phúc và VCCI.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì khẳng định, thực hiện thỏa thuận hợp tác và cam kết giữa UBND tỉnh với VCCI, tỉnh tổ chức gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp; thành lập Trung tâm Hành chính công từ tỉnh đến huyện; thực hiện chủ trương liên quan đến rút ngắn thời gian trong đầu tư công, đầu tư trực tiếp; đơn giản hóa thủ tục hành chính; ban hành cơ chế, chính sách thu hút, hỗ trợ doanh nghiệp; nỗ lực thực hiện các cam kết với VCCI để nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2018, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì đề nghị VCCI giúp tỉnh rà soát, phân tích các chỉ tiêu thành phần, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; hỗ trợ tỉnh trong việc kết nối, xúc tiến các chương trình thương mại, thu hút đầu tư, đặc biệt là những ngành, lĩnh vực tỉnh đang thu hút đầu tư; hỗ trợ các cơ quan trong việc kết nối, đào tạo kiến thức cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhất là kiến thức về khởi nghiệp.

Các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành, thị tiếp tục, nỗ lực thực hiện bằng được những nội dung cam kết; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp; thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, gắn trách nhiệm của người đứng đầu; kiên quyết xử lý cán bộ trì trệ; tăng cường công tác thông tin, minh bạch trong việc thực hiện các cam kết; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền.

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc đánh giá cao kết quả mà tỉnh đạt được trong việc thực hiện thỏa thuận hợp tác và cam kết giữa tỉnh với VCCI. Trong thời gian tới, VCCI tiếp tục phối hợp với tỉnh tổ chức hội thảo phân tích, đánh giá, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; tăng cường tính chuyên nghiệp của các hoạt động xúc tiến đầu tư; nâng cao trình độ quản lý cho doanh nghiệp…


Liên kết website