Diễn đàn Hiệp hội doanh nghiệp các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ IX

Ngày đăng: 14/11/2016  - Lượt xem: 879

Sáng 11/11 tại tỉnh Vĩnh Phúc, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh long trọng đăng cai tổ chức hội nghị diễn đàn hiệp hội doanh nghiệp các tỉnh phía Bắc lần thứ IX. Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam; Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam.

 Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì đã có bài phát biểu chào mừng. Trong bài phát biểu của mình ông nêu bật:cộng đồng doanh nghiệp phát triển, những năm qua, cùng với ban hành các cơ chế, chính sách, cải thiện môi trường đầu tư, tỉnh đã tăng cường  nắm bắt, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp phát triển. Riêng 10 tháng đầu năm, UBND tỉnh đã tổ chức 6 cuộc đối thoại theo chuyên đề; tổ chức gặp gỡ doanh nghiệp, doanh nhân vào chiều thứ 6 hàng tuần và đã ký cam kết với VCCI nhằm tạo điều kiện kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển.

Diễn đàn Hội doanh nghiệp khu vực phía Bắc là hội nghị thường niên mỗi năm tổ chức một lần tại các tỉnh, thành phố với 25 thành viên. Bên cạnh chia sẻ những khó khăn, vướng mắc, các kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo trong thực hiện vai trò “cầu nối”, diễn đàn còn nhằm mục tiêu tạo ra tiếng nói chung, thống nhất trong cả nhận thức, tư tưởng và hành động để xây dựng, phát triển Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc trong những năm tới; xây dựng Hiệp hội thật sự trở thành mái nhà chung của các doanh nghiệp. 

.  

Ông Nguyễn Văn Trì - Chủ tịch UBND tỉnh  tặng hoa chúc mừng diễn đàn

Để có các giải pháp hiệu quả, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng, các tỉnh, thành khu vực phía Bắc nói chung, đồng chí Nguyễn Văn Trì mong muốn tại diễn đàn này, các đại biểu sẽ thẳng thắn trao đổi, thảo luận, chia sẻ những giải pháp, kinh nghiệp, cách làm hay của mỗi địa phương để cùng nhau hướng tới mục tiêu nâng cao vai trò của Hiệp hội doanh nghiệp các tỉnh, xứng đáng với vai trò làm cầu nối giữa cộng đồng doanh nghiệp với các cơ quan quản lý nhà nước. Từ đó, có nhiều hoạt động thiết thực trong việc liên doanh, liên kết, hội nhập, nâng cao công tác trợ giúp pháp lý, hỗ trợ đào tạo quản trị kinh doanh, phát triển nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp phát triển.

Diễn đàn nhận được trao đổi và thảo luận của ông  Phùng Văn Minh - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang : ông Trần Quốc Khoa, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Bình và một số tỉnh khác trong đó nhấn mạnh việc thực hiện chức năng “cầu nối” giữa cộng đồng doanh nghiệp với chính quyền địa phương là công việc không hề đơn giản. Trước đây, mỗi năm, Bắc Giang tổ chức gặp mặt với các doanh nghiệp 1 lần/năm nên nhiều vấn đề khó khăn, vướng mắc, bức xúc của doanh nghiệp không được phản ánh kịp thời và chậm được giải quyết. Học hỏi kinh nghiệm và những thành công của một số tỉnh, thành, gần đây, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bắc Giang đã tham mưu UBND tỉnh tổ chức các buổi mặt với các doanh nghiệp dưới dạng “cafe doanh nghiệp”, bước đầu tạo được sự tin tưởng của các hội viên và cộng đồng doanh nghiệp. Ngay sau mỗi cuộc gặp gỡ, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan giải quyết kịp thời, nhanh chóng các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Nhờ đó, môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh được cải thiện. Số doanh nghiệp nhỏ và vừa hoạt động hiệu quả tăng từ 40% năm 2015 lên 60% năm 2016. Toàn tỉnh có gần 1.000 doanh nghiệp được thành lập mới.  

Ông Trần Quốc Khoa, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Bình cho biết, ngay sau khi được thành lập, Hiệp hội đã phối hợp với Cục thuế tăng cường công tác tuyên truyền, triển khai các chính sách về thuế mới đến cộng đồng doanh nghiệp. Mỗi quý 1 lần, Thường trực Hiệp hội và lãnh đạo Cục thuế tỉnh chủ động nắm bắt các khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, từ đó, đề xuất, kiến nghị với Chính phủ, UBND tỉnh miễn, giảm, gia hạn nộp thuế cho các doanh nghiệp bị thiệt hại do thiên tai gây ra, tạo điện kiện giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất, kinh doanh.  

Cũng theo ông Khoa, để các doanh nghiệp tiếp tục phát triển, Hiệp hội doanh nghiệp các tỉnh, thành phía Bắc cần tăng cường liên kết, liên doanh trong việc sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm của nhau. Cùng với đó, triển khai nhanh quỹ phát triển, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; hình thành các trung tâm, các tổ chức tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp về thủ tục hành chính, xúc tiến thương mại.  


Liên kết website