Diễn đàn định hướng nghề nghiệp và chính sách tuyển dụng năm 2020

Ngày đăng: 28/10/2020  - Lượt xem: 137

Nhằm hỗ trợ cho công tác đào tạo sát với thực tế nhu cầu của doanh nghiệp, sáng 28/10/2020 tại khách sạn Sông Hồng Thủ đô, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Văn phòng giới chủ - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI tổ chức diễn đàn Định hướng nghề nghiệp và chính sách tuyển dụng cho nhà trường, học sinh, sinh viên và doanh nghiệp. Chương trình này nằm trong hoạt động của Ban điều phối kết nối nhà trường và doanh nghiệp

Tới dự diễn đàn có ông Nguyễn Thanh Chính - Phó Ban Quản lý các khu công nghiệp, ông Phạm Duy Khương Phó Giám đốc Sở Giáp dục và Đào tạo, bà Vi Thị Hồng Minh - Phó giám đốc Văn phòng giới chủ sử dụng lao động - Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam, bà Phạm Thị Hồng Thủy - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, các ông bà là Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng, cán bộ phòng đào tạo các trường nghề, trường phổ thông trên địa bàn tỉnh, cán bộ chuyên môn Sở Lao động Thương binh và xã hội. Đặc biệt tới dự diễn đàn còn có các em học sinh khối phổ thông và sinh viên các trường cao đẳng, trường nghề của tỉnh Vĩnh Phúc cùng đại diện đến từ các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động như Công ty TNHH Piagio, Công ty Cổ phần Tập đoàn Prime, Công ty TNHH Công nghệ Cosmos, Công ty Toyota Việt Nam...

Toàn cảnh diễn đàn

Diễn đàn diễn ra với hai phiên liên tiếp đó là những chính chính sách liên quan đến công tác đào tạo, hoạch định sử dụng lao động giữa các cơ sở đào tạo và doanh nghiệp. Phiên này các em học sinh và các đại biểu được lãnh đạo các sở, ban ngành như sở Giáo dục và Đào tạo, sở Lao động Thương binh và xã hội chia sẻ về những cơ chế, chính sách liên quan đến đào tạo nghề, thu hút lao động, tạo nguồn nhân lực mà UBND tỉnh, các trường đang thực hiện. Đồng thời, phía các cơ sở đào tạo cũng chia sẻ về một số mô hình đang thực hiện mang tính chất định hướng nghề nghiệp cho các em học sinh ngay từ khi học phổ thông.

Đại diện các cơ quan quản lý và các trường chia sẻ về chính sách đào tạo

Tiếp đến phiên thứ hai, diễn đàn dành thời gian cho các em học sinh, sinh viên trực tiếp đối thoại, vấn đáp các nhà tuyển dụng đến từ doanh nghiệp. Các em đã đặt ra cho các doanh nghiệp những câu hỏi liên quan đến nhu cầu tuyển dụng, yêu cầu ngành nghề, kinh nghiệm làm việc và trải nghiệm vừa học vừa làm của doanh nghiệp. Trong đó lĩnh vực cơ khí, chế tạo máy và công nghệ ô tô là các lĩnh vực nghề nghiệp được các em quan tâm chia sẻ nhiều hơn cả.

Các chuyên gia tuyển dụng đến từ doanh nghiệp trực tiếp đối thoại với học sinh, viên viên

Phát biểu tại diễn đàn bà Phạm Thị Hồng Thủy đánh giá cao hiệu quả mà chương trình mang lại đối với nhà trường, doanh nghiệp và người học. Qua diễn đàn này bà mong muốn những chính sách về đào tạo được ứng dụng ngay trong cơ sở đào tạo, chương trình đào tạo tại các trường đáp ứng nhu cầu thực tế của doanh nghiệp và ngành nghề tuyển dụng của doanh nghiệp phù hợp với năng lực và niềm đam mê của người học. Bà mong rằng, trong thời gian tới Ban điều phối kết nối nhà trường và doanh nghiệp có nhiều hoạt động phong phú hơn nữa nhằm mang lại nhiều kết quả thực chất và ấn tượng trong lĩnh vực nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu thực tiễn.

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ