Nhà máy gạch Tuynel Quang Minh nỗ lực vượt khó

Ngày đăng: 11/07/2016  - Lượt xem: 1801

Trong bối cảnh suy thoái kinh tế thế giới đang ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế trong nước, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, Công ty cổ phần đầu tư phát triển Quang Minh vẫn đứng vững, duy trì phát triển sản xuất và đảm bảo đời sống cho người lao động. Kết quả này có được nhờ chiến lược kinh doanh đúng đắn của Ban lãnh đạo Công ty mà người đứng đầu là Tổng Giám đốc Ngô Tiến Hoàn.

Không giống như nhiều thanh niên Hà Nội khác, tìm cách lập nghiệp tại thủ đô và không muốn phải rời xa cuộc sống phồn hoa đô hội, Ngô Tiến Hoàn đã chọn cho mình một hướng đi mới, anh tìm đến với Vĩnh Phúc – miền đất đang vươn mình mạnh mẽ để trở thành một tỉnh công nghiệp trong tương lai. Ước mơ sau khi tốt nghiệp đại học của anh đã trở thành hiện thực khi Công ty cổ phần đầu tư phát triển Quang Minh được thành lập trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên, chuyên sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng. 

Công việc kinh doanh thuận lợi với kết quả khá tốt đã thúc đẩy vị Tổng giám đốc trẻ quyết định mở rộng sản xuất, thành lập một nhà máy sản xuất gạch tuynel tại xã Tử Du, huyện Lập Thạch vào tháng 9/2011. Nhà máy có diện tích nhà xưởng gần 6ha, công suất thiết kế giai đoạn I lên tới 40 triệu viên/năm; sản phẩm là gạch ngói đất nung, trong đó chủ đạo là gạch xây hai lỗ. 

Chủ trương của lãnh đạo công ty khi thành lập nhà máy là tận dụng nguồn nguyên liệu là đất đồi được khai thác từ những quả đồi hoang hóa không thể canh tác được, thay thế việc sử dụng nguyên liệu truyền thống là đất sét ruộng, đất sét bãi ven sông làm ảnh hưởng đến đất canh tác nông nghiệp và an ninh lương thực. Ngay khi tỉnh có quyết định xóa bỏ toàn bộ lò gạch thủ công để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, nhà máy đã chủ động tiếp cận, liên hệ với các xã để tuyển dụng toàn bộ số lao động đã có kinh nghiệm từ các lò gạch thủ công này vào làm việc tại công ty, kết hợp thu hút nguồn nhân công khỏe mạnh, cần cù sẵn có tại địa phương. Điều này đã giúp nhà máy nhanh chóng ổn định và đi vào sản xuất, giảm thiểu chi phí cho việc vận chuyển nguyên liệu và đào tạo kỹ thuật sản xuất cho công nhân. 

Khai sinh vào thời điểm có sự cạnh tranh gay gắt của các doanh nghiệp cùng lĩnh vực hoạt động trên địa bàn tỉnh, nhiều lúc nhà máy tư­ởng chừng­ đã không thể đứng vững trong sự khắc nghiệt của cơ chế thị tr­ường. Song, từ trong gian khó, nhà máy đã nỗ lực tìm cho mình hướng đi riêng, phù hợp với bối cảnh và tình hình phát triển, đó là lấy uy tín, chất lượng của sản phẩm làm nền tảng cho sự phát triển. Tổng Giám đốc Ngô Tiến Hoàn đã cùng đội ngũ kỹ sư nghiên cứu và áp dụng thành công công nghệ sản xuất gạch xây tuynel sử dụng đất đồi với cường độ chịu nén, chịu uốn tốt. Tất cả các công đoạn sản xuất như cán thô, cán mịn, nhào, sấy khô và nung đều được các cán bộ kỹ thuật của nhà máy giám sát chặt chẽ. Để nâng cao chất lượng sản phẩm, nhà máy đã xây dựng trạm điện cao thế riêng với 2km đường điện để đảm bảo nguồn điện phục vụ sản xuất; đồng thời, đầu tư trang thiết bị, công nghệ sản xuất tiên tiến, giảm thiểu các công đoạn lao động thủ công nặng nhọc và ô nhiễm môi trường.

Khi nền kinh tế gặp khó khăn, thị trường bất động sản đóng băng, các công trình lớn, công trình mới trong tỉnh đang tạm dừng thi công, lãnh đạo công ty đã định hướng cung cấp sản phẩm tới thị trường nhỏ lẻ, tư nhân. 300 đầu xe chuyên vận chuyển hàng cho khách cũng được lãnh đạo nhà máy kết hợp làm phương tiện giới thiệu sản phẩm đến khách hàng, thúc đẩy, khuyến khích bán hàng. Hằng năm, nhà máy đều trao thưởng cho kênh bán hàng này; năm 2012 xe có doanh số bán hàng cao nhất được thưởng 20 triệu đồng; năm nay mặc dù kinh tế khó khăn nhưng để thúc đẩy bán hàng, con số trao thưởng được nhà máy công bố từ đầu năm là 35 triệu đồng. Bên cạnh đó, nhà máy còn cử những nhân viên nhiệt tình, có năng lực, trình độ lăn lộn khắp các địa phương trong và ngoài tỉnh để tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm. Đến nay, sản phẩm gạch tuynel Quang Minh đã có mặt ở hầu hết tại các huyện trong tỉnh và ra một số tỉnh lân cận.

 Hiện tại, nhà máy đang có 130 công nhân lao động với mức lương bình quân từ 3 - 5 triệu đồng/người/tháng; trong đó 70% số công nhân được ký hợp đồng và đóng bảo hiểm xã hội, số còn lại là công nhân thử việc và thời vụ. Nhà máy đã thành lập các tổ chức Đoàn thanh niên, công đoàn với nhiều hoạt động thiết thực như quyên góp ủng hộ xây nhà văn hóa thôn ở xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo; ủng hộ chương trình Góp đá xây Trường Sa, tham gia chiến dịch xanh do Trung tâm Bảo vệ môi trường tỉnh phát động; tổ chức khám chữa bệnh định kỳ mỗi năm một lần cho công nhân,... Việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động đã tạo được niềm tin, sự phấn khởi giúp người lao động yên tâm sản xuất và gắn bó lâu dài, làm động lực để nhà máy thực hiện tốt phương châm nâng cao chất lượng gạch nhờ sự tâm huyết, cần cù và tỉ mỉ trong mỗi sản phẩm của công nhân.

Từ những nỗ lực không ngừng của tập thể lãnh đạo, công nhân viên, sản phẩm của nhà máy đã được chứng nhận sản phẩm gạch đạt tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam.

Chia sẻ về những định hướng phát triển của nhà máy, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư phát triển Quang Minh Ngô Tiến Hoàn cho biết, thời gian tới, để tránh đư­ợc quy luật đào thải của thị tr­ường, nhiệm vụ then chốt của nhà máy là tăng cường ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất kinh doanh nhằm nâng cao chất lư­ợng sản phẩm; đẩy mạnh công tác chăm sóc khách hàng và mở rộng tìm kiếm thêm nhiều thị trường mới…


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website